Tản mạn về rau sạch

 

Ta hiểu “Rau sạch” theo nghĩa rộng, có tính quy ước với ý nghĩa cuối cùng là đạt được trạng thái như ngày xưa với giống rau chưa bị biến đổi, khi môi trường không bị ô nhiễm, khi không dùng các chất bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, khi con người trồng trọt tự nhiên theo sinh thái VAC. với bí quyết chỉ có 4 chữ “NƯỚC, PHÂN, CẦN, GIỐNG” với “Khoai đất lạ mạ đất quen” với thời khắc của ‘”Ông Sao Thần nông” với” Âm lịch”, với kỹ thuật  Xen canh, Luân canh, Thâm canh tôn trọng quy luật “Tương sinh tương khắc” của tạo hóa…. mà có được các loại gạo Tám thơm, các Rau muống Sơn Tây, các Húng Láng, các củ Nhân sâm tự nhiên chỉ nhỏ thôi nhưng có tác dụng thật sự, có giá trị hơn nhiều Nhân sâm khổng lồ, trồng công nghiệp với những công nghệ kỳ dị, rồi ‘”Gà chạy bộ”, “Lợn cắp nách”… Chẳng lẽ gọi là “Rau ngày xưa” “Rau cổ điển” “Rau tự nhiên” “Rau VAC”… Dùng từ rau sạch  vừa nôm na, ngắn gọn hơn, vừa hợp “thời @” hơn và cũng nhắc nhở cho người dùng chú ý với các loại  “Rau  bẩn”  “Rau chưa sạch” ” Rau độc hại”…”Rau Biến đổi gen” “Rau an toàn”….  và phân biệt với các loại rau “Công nghệ” mà sản phẩm tuy đã có “chứng chỉ”, “Bản quyền” nhưng chưa đủ thời gian dài để kiểm chứng đánh giá một cách toàn diện … Việc tìm chọn các từ khác cũng không sao đủ nghĩa chỉ thêm rườm rà dẫn đến tranh cãi mất thời gian …

         Tản mạn để nảy sinh ý tưởng mới. Thực vật Rau là sinh vật , có cách Tồn và CHẤT-LINH-GIAN  càng “trẻ ” càng “giản dị” càng dễ “uốn nắn” “luyện”… cho nó tròn, dài, vuông… dễ dàng. Có thể “Lừa” hay “Dọa” nó với môi trường biến tạo thay đổi chu kỳ chiếu sáng với nguồn sáng chọn lọc, với mật độ ion, trọng lực nhân tạo, với việc đưa thêm loại sinh vật khác vào để cạnh tranh, tăng “Bản lĩnh sống ” như việc Rễ cây họ đậu có thể tự “mọc” ra các “Nốt sần” để tự sản xuất đạm, hiện tượng Cây lúa phấn khởi “phất cờ” lớn nhanh sau khi “Nghe Sấm” “Tắm mưa”  “hít thở không khí trong lành có Ozon, ion âm ” hoặc thậm chí sau khi “Thưởng lãm nhạc cổ điển”, việc cây Trầu thơm cay hơn khi trồng cạnh cây Cau, việc “hôn phối” với “Rau ngoại” sinh con lai sạch khỏe to ngon đẹp hơn, việc cuối “giờ Thân” (17 giờ) từng cặp cây Hà thủ ô xoắn vào nhau cho ta chất bổ thận tích trong củ nhiều nhất, việc thu hái dược liệu vào những ngày giờ theo các tầm cao thấp “Bưởi cành la, Na cành vổng” hay các hướng khác nhau để có tính dược và nội chất khác nhau, việc thu hoạch Mía khi “gió heo may” để “Đường bay lên ngọn” … là các “inh nghiệm “Dân gian” có thật và không mấy rắc rối ly kỳ  bởi bản năng sinh tồn cực mạnh mà tự nhiên đã chọn lọc đúc rút được, bền vững đã nhiều triệu năm. Bí ẩn đó rất nên tôn trọng suy ngẫm phát huy thêm.
      Công nghệ rau sạch để khắc phục hậu quả của các Công nghệ khác là cuộc “Chạy đua vũ trang” bất đắc dĩ, và phải thắng. Nhưng nên chọn giải pháp, công nghệ thiết bị sạch hơn an toàn hơn. TD: Tưới cây bằng nước từ hóa bởi Gradient từ mạnh của 2 cặp Nam châm vĩnh cửu Ne-Fe-B  tự chế hay  chảy 3 vòng qua Máy từ hóa nước WIM -01 với tần số ~100 Hz, cường độ 1800 Gs, dòng nước có vận tốc 22 cm/giây, nhiệt độ 28 oC  làm tăng trưởng vượt trội 13,45 % cho Nấm Mộc nhĩ. 11,32% cho Nấm Bào ngư ( nghiên cứu của ThS Nguyễn Hoàng Tuyến) hay các thuật ngữ như rau thủy canh, rau thổ canh, aquaponics  thật là tuyệt.
         Nếu can thiệp thô bạo  phá đi để trồng một vài loại rau quả với nhiều tấn phân N P K… và nhiều loại Nông dược gì gì đó, thậm chí đưa vào những tập đoàn Vi sinh lạ hoắc…thì chẳng bao lâu lợi bất cập hại, Thiên nhiên sẽ “nổi giận” như đã biết …
Nguồn: sưu tầm
TIN MỚI