Rau trồng thủy canh có an toàn không?

Rau trồng thủy canh có an toàn không?

Rau trồng theo phương pháp thủy canh
3.64 (72.77%) 47votes

Rau trồng thủy canh có an toàn không?

Trong điều kiện đô thị hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nguồn thực phẩm sạch càng khan hiếm. Không ít các vụ ngộ độc thực phẩm đăng trên báo đài khiến người dân hoang mang lo sợ. Để giải quyết vấn đề nông nghiệp đô thị, mô hình vườn đứng ứng dụng trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Với phương pháp trồng này, giải quyết vấn đề thiếu đất trồng trọt và không gian nhỏ hẹp của các gia đình nội đô và cung cấp nguồn rau sạch đảm bảo cho sức khỏe người dân. Tuy nhiên có không ít các ý kiến trái chiều về việc sử dụng rau trồng thủy canh có an toàn không? Nhiều người cho rằng, trồng thủy canh rau luôn tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng có gây ra dư lượng chất dinh dưỡng trong rau hay không? Và rau thủy canh không ngọt như rau trồng bằng đất cũng như rau héo nhanh sau khi thu hoạch? Vậy có nên ứng dụng rộng rãi trồng rau thủy canh hay không?

Để trả lời câu hỏi rau trồng thủy canh có an toàn không này, một nghiên cứu vào năm 2000, được công bố trong cuốn sách “Practical Hydroponics & Greenhouses” chỉ ra rằng so sánh giữa rau trồng thủy canh và rau trồng theo phương pháp thông thường thì sản phẩm rau trồng thủy canh có thể tốt hơn về dinh dưỡng và hương vị – nhưng điều này phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng trong những giải pháp thủy canh. Các giải pháp dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau có thể đảm bảo một sản phẩm tốt hơn so với rau trồng theo phương pháp thông thường.

Về vấn đề rau nhạt, nhanh héo, TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa và Đèn Tiết kiệm Điện năng cho biết, trồng bằng thủy canh thì cần có nước, quan trọng là nguồn nước trồng cây có sạch không, nước mà bị nhiễm kim loại nặng mà đem trồng rau thì làm sao mà sạch được. Thứ nữa là dung dịch dinh dưỡng, không biết dung dịch dinh dưỡng này được làm từ những chất gì, nhà sản xuất dung dịch dinh dưỡng cần phải công bố các “nguyên liệu” làm dung dịch chứ không thể vin vào cái gọi là “bí quyết công nghệ” để “lòe” người dân.

Ngoài ra, việc ăn rau thấy nhạt cũng là điều dễ hiểu bởi trồng mỗi loại rau lại có những đòi hỏi riêng, có loại rau thích hợp với nước, có loại thích hợp với trồng trong đất, ví dụ, rau cần thì phải trồng trong nước, rau cải phải trồng ở đất mới ngọt, đậm vì giống rau này cần nhiều khoáng chất ở đất. Vì thế, rau thích hợp ở đất mà đem trồng ở nước thì ăn đương nhiên là nhạt, cái quan trọng là phải lựa chọn loại rau nào cho phù hợp.

Rau trồng thủy canh có an toàn không

Rau trồng thủy canh có an toàn không

ThS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm Huế phân tích, rau bị nhạt là do trồng trong nước nên rau có hiện tượng bị thừa nước (trương nước) còn rau nhanh bị héo là do bị thiếu các khoáng chất, vitamin bởi nhiều loại dung dịch dinh dưỡng không có đủ các chất để cung cấp cho sự phát triển của rau. Hiện nay, cũng là thủy canh nhưng lại có rất nhiều công nghệ khác nhau, vì thế, để đảm bảo rau không bị nhạt, không bị héo nhanh thì quan trọng là phải lựa chọn công nghệ cho phù hợp.  Hiện tại, nhiều nơi đã đưa thêm giá thể vào trong nước và bổ sung thêm các chất hữu cơ vào trong dung dịch dinh dưỡng nhằm giúp cho rau ngọt hơn, đậm hơn và kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Lý giải về lo ngại rau thủy canh có đảm bảo sạch và an toàn, ThS Nguyễn Văn Quy cho biết, rau trồng trong đất thường có nguy cơ cao bởi đất có thể bị nhiễm kim loại nặng, thường bị vi sinh vật tấn công, hay bị sâu hại vì thế phải thường xuyên sử dụng hóa chất… Tuy nhiên, với thủy canh thì những nhược điểm này dễ được khắc phục. Tuy nhiên, việc sử dụng dung dịch dinh dưỡng không đúng cách sẽ khiến cho rau dễ bị thừa nitrat.

Việc sử dụng các dung dịch dinh dưỡng thì mỗi loại rau sẽ cần một hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau, thế nên sẽ có cách pha chế dung dịch dinh dưỡng khác nhau. Trên thị trường cũng có không ít các loại dung dịch dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người dùng cũng cần cảnh giác, chọn mua tại các cơ sở uy tín, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng, để đảm bảo cho cây trồng và an toàn.

Công nghệ trồng rau thủy canh đã và đang được ứng dụng rất nhiều tại các nước phát triển trên thế giới, chính vì thế chúng ta hoàn toàn yên tâm về chất lượng rau sạch từ phương pháp thủy canh này. Và hãy tìm hiểu cũng như chọn mua các loại giống, dung dịch dinh dưỡng hợp lý để có những lứa rau ngon, sạch cho gia đình nhỏ của mình bạn nhé.

Bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi rau trồng thủy canh có an toàn không rồi phải không?

Nếu bạn cần thêm thông tin về cách trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh hãy truy cập tại đây để hiểu rõ hơn về công nghệ mới này nhé.

Autofarm.vn

TIN MỚI