Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Hiện nay, cùng với sự phát triển của đô thị và dân số, nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm khi diện tích đất nông nghiệp càng ngày càng bị thu hẹp. Chính vì thế mà các nước phát triển đã và đang phát triển phương thức canh tác mới không cần đất đó chính là trồng rau bằng phương pháp thủy canh. Ở Việt Nam các hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh còn chưa được nhân rộng và phổ biến nhiều, tuy nhiên trước thực trạng thực phẩm bẩn, rau dư lượng thuốc trừ sâu đang ngập tràn thị trường. Chưa bao giờ những thông tin về thực phẩm bẩn lại nhiều như thế. Số người mắc ung thư tại VIệt Nam chiếm 1/3 trong đó nguyên nhân trực tiếp là do thực phẩm bẩn.

Chính vì thế, tại sao chúng ta không cùng thử bắt tay trồng rau sạch cho chính gia đình mình. Và phương pháp thủy canh chính là một giải pháp mới cho nền nông nghiệp đô thị của nước ta. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Thủy canh có 2 loại đó chính là thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Phương pháp trồng thủy canh tĩnh là hình thức thủy canh mà bạn dùng dung dịch thủy canh ở trong chậu đã được pha sẵn và nuôi những cây giống trên đó, phương pháp này thì cần phải có thời gian khuấy nước nhiều hơn để rễ cây có oxy phát triển. Phương pháp thủy canh hồi lưu được hiểu đơn giản là quá trình dung dịch được tự động bơm lên tưới cho rau trong kệ trồng rau thủy canh bằng máy bơm đi theo kệ, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của cây. Đối với phương pháp thủy canh lượng dung dịch được pha với tỉ lệ chuẩn nên khi trồng bạn cần chú ý lượng dung dịch dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau theo hướng dẫn.

 1. Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh tĩnh.

Phương pháp trồng này hết sức đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị thùng chứa dung dịch dinh dưỡng, giá đỡ và rọ nhựa chứa giá thể để ươm cây. Cây non sau khi ươm sẽ đặt lên giá đỡ và để vào trong thùng chứa dung dịch dinh dưỡng.

Chú ý: cần kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng và khuấy nước để tạo oxi cho rễ cây phát triển.

Phương pháp trồng rau sạch thủy canh tĩnh

Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh tĩnh

 1. Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu:

Với phương pháp này bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau:

 • Hệ thống ống dẫn dung dịch và làm giá thể cho cây non.
 • Giá đỡ hệ thống.
 • Máy bơm 2 chiều tạo sự tuần hoàn.
 • Bể cấp dung dịch dinh dưỡng.
 • Rọ nhựa dùng để ươm cây con và đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.
 • Giá thể bông khoáng.
 • Kệ trồng rau thủy canh
 • Dung dịch thủy canh: Dung dịch dinh dưỡng để sản xuất rau tìm mua rất dễ, dung dịch có bán ở một số cơ sở như: Viện Nghiên cứu Rau quả hay Viện Sinh học của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Khi sử dụng bạn pha 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B vào trong 1 mét khối nước.
 • Cây hoặc hạt giống rau: Phương pháp trồng rau thủy canh có thể giúp bạn sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá và những giống rau trái vụ.
 • Bút đo nồng độ PH
 • Bút đo hàm lượng TDS

Cách ươm cây con.

 • Ngâm hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt giống từ 1-2 giờ trong nước ấm hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1%, dung dịch Benlat C 0,1%.
 • Cho giá thể vào cốc nhựa tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt. Mỗi ngày bạn tưới 1-2 lần. Sau 4 đến 6 ngày, cây bắt đầu mọc bạn tiếp tục tưới ẩm từ 1-2 lần 1 ngày cho cây phát triển. Khi cây được 2-3 lá thì đưa lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn.

  Ươm cây non trồng thủy canh hồi lưu

  Ươm cây non trên giá thể bông khoáng

Cách chăm sóc rau xanh.

 • Trước khi bạn đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, bạn phải bơm nước vào bể chứa. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.
 • Bổ sung dinh dưỡng định kì: Trong một vụ sản xuất bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây 3 lần: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch. Trước khi thu hoạch 10 ngày tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Đối với những loại rau thu hoạch theo đợt, bạn chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.
 • Tỉa cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 5 ngày thì tiến hành tỉa cây. Tỉa bỏ những cây xấu và còi cọc, chỉ để lại khoảng 2 cây 1 hốc. Thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

  Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu

  Hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Lưu ý: Mực dung dịch dinh dưỡng của cây thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Với cây non khi vừa cho vào hệ thống, mực dung dịch ngập khoảng ½, sau đó cây phát triển hơn thì chỉ cần điều chỉnh mực dung dịch ngập khoảng ¼.

Tuy nhiên, với hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu tự động Autofarm theo công nghệ Nasa Mỹ bạn đã có trong tay toàn bộ hệ thống thiết kế sẵn. Với hệ thống trồng rau Autofarm bạn không còn phải lo lắng về các thiết bị cũng như phương thức hoạt động do đã được cài đặt sẵn và hoàn toàn tự động. Việc của bạn chỉ cần theo dõi mực dinh dưỡng và bổ sung khi thiết bị báo và thu hoạch rau cho những bữa ăn của mình. Với hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng và ánh sáng tối ưu, rau của bạn sẽ phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó hệ thống còn bố trí lưới chắn côn trùng và chuột nên bạn hoàn toàn yên tâm cho dàn rau của mình. Thật tiện lợi phải không, còn chần chừ gì mà không mang về cho mình một hệ thống trồng rau sạch thủy canh theo công nghệ Nasa Mỹ Autofarm? Tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng.

TIN MỚI