Rau lang

10,000 VND

I, NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

 Cây rau lang có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Mỹ, nó được con người trồng cách đây trên 5.000 năm và hiện nay đã trở thành loại cây phổ biến tại rất nhiều quốc gia

Ở Việt Nam, rau lang là loại cây dân dã, được trồng từ bao đời nay ,gắn liền với sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà

II, ĐẶC ĐIỂM CỦA RAU LANG

Rau lang là phần một phần của cây khoai lang, bao gồm lá non và thân non hay đọt (ngọn) được sử dụng nấu canh hoặc xào là phổ biến.

Cây khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình.

Rau lang có vị ngọt, ăn rất bùi , là rất mềm, cuộng dài hơi dai , rất hợp ăn vào mùa hè

Rau lang
Rau lang là loại rau rất mát

III, TÁC DỤNG CỦA RAU LANG

Chống béo phì

Rau khoai lang có nhiều chất xơ, khi ăn sẽ cho bạn có cảm giác no lâu, làm bạn không có cảm giác đói. Trong thời gian ăn kiêng, bạn nên bổ sung món rau lang luộc vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cho quá trình giảm cân trở nên hoàn hảo hơn.

Tốt cho người tiểu đường:

Trong ngọn rau lang có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này. Lưu ý là chỉ nên dùng rau, không dùng củ vì củ lang có chứa nhiều tinh bột, tinh bột sẽ làm cơ thể mập hơn.

Lợi sữa:

Với những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn, nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả..

Trị buồn nôn, ốm nghén:

Trong rau khoai lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

Nhuận tràng: Rau khoai lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng. Rau khoai lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam“.

Trị mụn: Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.

Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn

Trị bệnh zona (bệnh giời leo): Lá rau lang tươi đủ dùng, một ít băng phiến. Băng phiến tán bột, giã nát cùng với rau lang, đắp lên chỗ bị bệnh.

 

IV, LƯU Ý KHI SỬ DỤNG RAU LANG

Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

Để nhuận tràng (chữa táo bón) thì dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận.

Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

V, MÓN NGON TỪ RAU LANG

 

Canh rau lang nấu nấm rơm

Canh rau lang nấu nấm rơm

Nấu các loại canh cho mỗi bữa ăn cho gia đình là khg thể thiếu. Nhà tôi ngày xưa thường trồng khoai lang trên …

Nguyên Liệu

3 phần ăn
  1. 1 bó rau lang
  2. 100 gr nấm rơm
  3. 1 thìa cà phê bột nêm
  4. 1 thìa nước mắm
  5. 1 nắm lá hẹ

Cách Làm

15 phút
  1. Nấm cắt gọt sạch sẽ, rửa bằng nước muối loãng. Rau lang rửa sạch, thái dài 3cm, hẹ cắt dài 2cm.

  2. Cho nước dùng vào đun sôi, nêm bột nêm, rồi cho rau, nấm vào, nêm nếm cho vừa và nước mắm cũng nêm cho thơm. Khi canh sôi khoảng 5p và cho hẹ vào nữa là húp được rồi.

  3. Nếu muốn ăn chay thì canh loại này khg nêm nước mắm và nước dùng thì nấu từ củ cải. Rất ngọt và thanh đạm.

Thể loại: .

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rau lang”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *